5 yếu tố trở thành “con nợ thông minh” khi vay mua nhà

vay mua nhà

Vay mua nhà mà vẫn thoải mái ăn tiêu, mua đồ mà mình thích không phải dè dặt, tích góp từng đồng là điều mà những con nợ thông minh có thể làm được. Vậy hãy thủ xem những yếu tố trở thành “con nợ thông minh” khi vay mua nhà qua bài viết dưới đây nhé!

Vay mua nhà theo cách của người phương Tây

vay mua nhà
Vay mua nhà theo cách của người phương Tây

Tại các nước phương Tây thì hầu hết người dân đều vay tiền ngân hàng mua nhà. Nhưng một điểm khác biệt giữa vay mua nhà Việt Nam và của những người phương Tây là: Cuộc sống của họ vẫn rất thoải mái, không hề có một áp lực gì về nợ nần. Lý do vì sao lại có sự khác biệt này bởi họ biết cách cân bằng được hai việc đó là hưởng thụ cuộc sống và kiếm tiền trả nợ. Họ không bao giờ nghĩ rằng việc vay mua nhà tại ngân hàng mà hàng tháng họ phải dè dặt chi tiêu, cắt giảm nhu cầu hay sở thích các nhân của mình. Trong khi người Việt Nam lại luôn SỢ và chỉ mua nhà khi đã tích góp được một số tiền kha khá mới vay ngân hàng mua nhà, và đó cũng chính là lý do khiến ước mơ sở hữu căn nhà cho riêng mình của người Việt xa tầm tay đến thế.

Lý do người Việt không làm được như vậy là do khả năng kiếm tiền chưa ca, thu nhập không ổn định và đặc biệt là khả năng quản lý tài chính chưa tốt. Họ luôn nghĩ rằng khi vay mua nhà là luôn phải gánh vác trên vai một khoản nợ, luôn dè dặt trong cuộc sống và phải cắt giảm chi tiêu. Bởi vậy, hàng ngày miệt mài làm việc và tích góp, tiết kiệm để có thể hiện thực hóa giấc mơ của mình với một tương lai mù mịt.

>>> Không thể bỏ qua: Cảnh báo! Cần tránh 3 nhầm lẫn này khi vay mua nhà trả góp

Cách trở thành “con nợ thông minh” khi vay mua nhà

5 yếu tố giúp bạn trở thành “con nợ thông mình” đó chính là:

  1. Sở hữu một khoản vốn nhất định khi vay mua nhà
  2. Tận dụng các mối quan hệ
  3. Lựa chọn nhà phù hợp với khả năng tài chính
  4. Cho thuê căn nhà vay mua
  5. Tất toán trước hạn khi vay ngân hàng mua nhà

Thứ nhất, Sở hữu một khoản vốn nhất định khi vay mua nhà

Theo lý thuyết ngân hàng sẽ cho bạn vay đến 70 – 80% giá trị căn nhà và số tiền bạn cần chuẩn bị chỉ khoảng 20 – 30%. Nhưng đó là chưa tính đến một số các khoản phải chi khác như phí thẩm định tài sản, phí dự phòng,… Nếu không nắm trong tay ít nhất 30% vốn thì đừng nghĩ đến việc mua nhà.

Đấy chỉ là theo lý thuyết, thực tế những người không có một đồng nào cũng vay mua nhà. Các nhân viên tín dụng đã thêu dệt cho họ hồ sơ vay đẹp và chứng minh thu nhập hơn nhiều so với thực tế. Và kết quả nhận được là những khoản lãi vay ngân hàng phải trả đè nặng và họ phải tìm mọi cách để trả nợ, thậm trí còn stress vì nợ.

Theo ý kiến của các chuyên gia tín dụng, bạn cần phải lên kế hoạch trả nợ hợp lý chứ không nên vay mua nhà khi bạn chỉ có tài sản thế chấp tốt. Nên nhớ tỷ lệ vàng khi vay mua nhà chỉ khoảng 30 – 40% giá trị căn nhà và số tiền lãi mà bạn phải trả ngân hàng không vượt quá 40% thu nhập hàng tháng của gia đình.

Thứ hai, tận dụng tối đa các mối quan hệ

Đằng chăm chăm chỉ biết vay tiền ngân hàng mà trước khi vay hãy tận dụng các mối quan hệ của bạn. Hãy nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn bè, đồng nghiệp hỗ trợ tuy không nhiều nhưng cũng giúp bạn giảm được số tiền lãi phải trả ngân hàng hàng tháng. Tuy nhiên, điều này cũng gây áp lực phải trả nợ từ người thân bởi không như vay ngân hàng sẽ biết trước thời hạn trả nợ, vay người thân có thể bị đòi bất cứ lúc nào khi họ cần tiền đột xuất.

Thứ ba, Lựa chọn nhà phù hợp với khả năng tài chính

Tất nhiên, ai cũng muốn sở hữu một căn nhà rộng rãi, nằm ở trung tâm thành phố với nội thất tiện nghi, hiện đại. Những hãy nhìn vào nguồn tài chính hiện tại mình dang có để mua căn nhà phù hợp với khả năng và hoàn cảnh. Chắc chắn bạn không muốn một điều là nằm ngủ trong một ngôi nhà đẹp, hiện đại cao cấp nhưng phải gánh một khoản nợ khổng lồ phải không?

Thứ tư, Cho thuê căn nhà vay mua

vay mua nhà
Cho thuế chính căn nhà vay mua

Bạn cho rằng đang là một ý nghĩ điên rồ nhưng thực sự đang là một trong những cách bạn có thể kiếm thêm thu nhập bị động nếu có thể ở nhờ được nhà bố mẹ hoặc người thân trong một khoảng thời gian. Hoặc bạn có thể tiếp tục thuê nhà bên ngoài và chỉ cần đảm bảo rằng chi phí cho thuê nhà hàng tháng ít hơn ít nhất 2 lần tiền bạn nhận được từ thuê nhà. Bạn chuyển về nhà mới khi thấy khoản nợ do vay mua nhà không còn là nỗi lo ngại với bạn.

>>> Click đọc ngay: Vay ngân hàng mua nhà và 7 sai lầm “chết người” bạn phải tránh

Thứ năm, Tất toán trước hạn khi vay ngân hàng mua nhà

Vay mua nhà tuy phải chịu áp lực trả nợ hàng tháng nhưng cũng là động lực để bạn cố gắng làm việc trả nợ. Đồng thời khi vay mua nhà tại ngân hàng hãy đọc kỹ hợp đồng và khoản phí phạt trả trước để lựa chọn ngân hàng. Đừng tiếc chi phí trả nợ trước hạn khoảng 2 – 4 % mà không hoàn tất khoản vay trước hạn. Đừng vì sợ thiệt mà gửi tiết kiệm trong khi vẫn còn đang nợ bởi lãi suất tiết kiệm nhận được chỉ bằng một phần rất nhỏ so với khoản lãi bạn phải trả cho số tiền bạn còn nợ.

Nếu bạn muốn trở thành “con nợ thông minh” hãy thuộc lòng 5 yếu tố trên đây. Hy vọng những thông tin trên đem đến cho bạn bài học bổ ích. Chúc bạn thành công!