“Chết điếng” với phí phạt trả nợ ngân hàng trước hạn khi vay mua nhà

vay tiền mua nhà

Một trong những điều mà chuyên gia tài chính khuyên bạn khi vay tiền mua nhà tại ngân hàng đó là đọc kỹ hợp đồng, đặc biệt là quy định phí phạt trả nợ trước hạn. “Chết điếng” với những khoản phí trả nợ trước hạn chẳng kém gì lãi suất vay mua nhà là tình cảnh của nhiều người đi vay vốn gặp phải. Bởi vậy đọc kỹ hợp đồng, cân nhắc lựa chọn ngân hàng cho vay phù hợp để tránh những bất ngờ và thiệt thòi khi đi vay nhé bạn!

Các ngân hàng cho vay tiền mua nhà áp dụng thu phí phạt khác nhau

vay tiền mua nhà
Các ngân hàng khác nhau áp dụng mức phí phạt trả nợ trước hạn vay tiền mua nhà khác nhau

Việc bạn tất toán khoản vay trước hạn đồng nghĩa với việc bạn phá vỡ hợp đồng cho vay mua nhà và trong các hợp đồng cho vay đều có điều khoản quy định về việc trả nợ trước hạn.
Một chuyên gia tài chính cho biết việc các ngân hàng được phép thu phí trả nợ trước hạn được ngân hàng nhà nước cho phép theo Thông tư số 05/2011/TT – NHHH. Việc áp dụng mức thu phí là bao nhiêu thì các ngân hàng cho vay tiền mua nhà tự quyết định và thỏa thuận với người vay. Việc người vay cần làm là hỏi cụ thể, rõ ràng trước khi ký hợp đồng để tránh những thiệt thòi sau vay.
Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều thu phí trả nợ trước hạn, tuy nhiên cách tính phí lại khác nhau. Ví dụ đối với các ngân hàng cổ phần, mức phí trả trước được tính theo nguyên tắc nếu thời gian trả trước càng dài thì phí phạt sẽ càng cao. Với cách tính mức thu phí phạt trước hạn này của các ngân hàng thì người vay dài hạn thì thật thiệt thòi. Bởi nếu trả trước một số kỳ trước hạn thì không nhiều, nhưng nếu muốn tất toán hết khoản vay thì nó ngang ngửa với lãi suất, thậm chí còn cao hơn. Một số ngân hàng lại không áp dụng mức phí trả trước hạn hoặc có mức phạt khá thấp.

>>> Không thể bỏ qua: Tại sao phải nộp phí phạt trả nợ trước hạn khi vay vốn mua nhà

Muôn hình muôn vẻ phí phạt trả nợ trước hạn vay tiền mua nhà

Với lời mời gọi của những chương trình ưu đãi hấp dẫn, đa dạng khách hàng ngày càng tiếp cận một cách dễ dàng hơn với những gói cho vay của ngân hàng. Bởi tâm lý, vội vay muốn nhận tiền ngay nên nhiều người không đọc kỹ hợp đồng và hoàn toàn không hay biết gì về khoản phí phạt trả nợ trước hạn.

vay tiền mua nhà

Một ví dụ điển hình nhất của chị Lê Thị Loan (Hà Nội) về trường hợp này. Chị Loan cùng gia đình có dự định mua một căn hộ chung cư cao cấp tại Từ Liêm từ rất lâu. khi chủ đầu tư dự án đưa là chương trình khuyến mại với khách hàng đặt cọc và thanh toán trước 40% tiền nhà. Chị đang chờ gom tiền cùng các nguồn thu khác thì có chương trình này. Chưa đủ tiền chị quyết định vay tiền mua nhà tại ngân hàng 1,7 tỷ đồng với thời hạn 10 năm và mỗi tháng chị phải trả ngân hàng hơn 14 triệu đồng cả gốc và lãi. Chị dự tính sẽ hoàn trả ngân hàng ngay sau khi đã gom đủ tiền, chủ quan và cũng muốn nhanh chóng nhận tiền mua nhà chị đã không để ý đến phí phạt trả nợ trước hạn và rơi vào bẫy.

>>> Click vào đây để: Ước tính giá trị căn nhà có thể vay mua
Đến khi gom đủ tiền trong 6 tháng và đến ngân hàng tất toán thì chị nhận được thông báo của ngân hàng về phí phạt trả trước hạn là 113 triệu đồng. “Điếng người” với khoản phí cao ngất này chị đến ngân hàng trực tiếp hỏi và nhận được câu trả lời: “Theo như hợp đồng đã được ký giữa hai bên thì phí phạt trả nợ trước hạn sẽ được tính theo bậc thang và giảm dần theo số năm tất toán trước hạn. Với trường hợp của chị Loan chị tất toán khoản vay sau 6 tháng vay và được tính theo công thức 6% x 1,6 tỷ đồng (số tiền trả trước hạn) ~ 97 triệu đồng  cùng số tiền chị phải trả lại số tiền ưu đãi lãi suất là hơn 16 triệu đồng. Vậy tổng số tiền phạt trả nợ trước hạn là 113 triệu đồng.
Những trường hợp như chị Loan không phải hiếm, với những người vay tiền mua nhà lần đầu hay vội vàng không đọc kỹ hợp đồng sẽ dễ dàng mắc phải. không ít người vô tình chỉ kiểm tra qua loa mà không hỏi kỹ các quy định và phí trả nợ trước hạn dẫn đến việc tính phí không minh bạc, mập mờ.