Chia sẻ kinh nghiệm cho thuê nhà trọ hiệu quả

Kinh doanh nhà trọ hiện nay đang được xem là loại hình đầu tư bất động sản được nhiều người chú ý, họ đánh giá đây là kênh đầu tư khá an toàn, hơn nữa lại có tiềm năng sinh lời cao. Nhờ vào hàng loạt những ưu điểm nổi trội như chốt được doanh thu ổn định, không lo về tình trạng mất giá, … hoạt động cho thuê nhà trọ hiện nay cũng là giải pháp giải quyết được vấn đề nhà ở cho đông đảo đối tượng. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh nhà trọ một cách hiệu quả, việc quản lý nhà trọ sẽ vô cùng quan trọng. Dưới đây, ngoaithatdep.net xin chia sẻ đến bạn đọc những kinh nghiệm quý giá nhất giúp bạn kinh doanh nhà trọ một cách hiệu quả hơn .

Kinh nghiệm giúp bạn kinh doanh cho thuê nhà trọ chất lượng:

1. Chọn lọc khách thuê 

Đầu tiên, để quản lý nhà trọ sao cho hiệu quả thì bạn cần xác định được khách thuê mình muốn cho thuê là đối tượng nào? Thường thì sẽ có 4 nhóm người luôn có nhu cầu thuê nhà trọ, cụ thể như sau:

– Đối tượng thuê là sinh viên

– Đối tượng nhà trọ là những công nhân lao động

– Đối tượng thuê là hộ gia đình

– Đối tượng nhà trọ là khách hỗn hợp

Để quản lý nhà trọ sao cho được tốt nhất thì bạn cần phải có sự chọn lọc về đối tượng thuê nhà này. Liệu rằng mô hình nhà trọ của bạn kinh doanh sẽ phù hợp với sinh viên hay là hộ gia đình thuê. Đặc biệt, những khách thuê này phải tuân theo các quy định chung của nhà trọ bạn đặt ra, người thuê không thuộc nhóm đối tượng vi phạm pháp luật. Nhưng, nếu như khu trọ của bạn đầu tư xây dựng ở gần các khu công nghiệp nhà máy, hay là xưởng sản xuất – những nơi tập trung lượng người lớn, thì đối tượng thuê mà bạn hướng tới chính là đội ngũ lao động và làm việc tại những khu vực này.

Thành phố Hồ Chí Minh được mệnh danh là thủ phủ kinh tế của Việt Nam. Bởi thế nơi đây tập chung rất nhiều cư dân từ mọi miền đất nước đổ về đây sinh sống và làm việc. dạo một vòng quanh các quận 6, quận 7, quận 8,… thì thấy rằng thị trường cho thuê BĐS khá phát triển. Tiêu biểu như khu vực thuê nhà nguyên căn giá rẻ quận 8, khu vực thuê phòng trọ giá tốt quận 7,….

2. Nguyên tắc quản lý nhà trọ

Kinh nghiệm giúp bạn quản lý nhà trọ một cách hiệu quả nhất chính là việc các chủ nhà nên đưa ra những nguyên tắc chi tiết dành cho người thuê, như thế giúp bạn tránh những trường hợp phát sinh sự mâu thuẫn, tình trạng nợ tiền phòng, … Đặc biệt, sẽ vô cùng nguy hiểm nếu như người thuê nhà thuộc đối tượng trộm cướp, những người sử dụng ma túy hay là tội phạm.  Vì thế, chủ nhà cần nắm vững những nguyên tắc quản lý nhà trọ chặt chẽ như sau:

– Yêu cầu khách hàng thuê nhà phải cung cấp các giấy tờ tùy thân đầy đủ, khi có người lạ đến chơi và ở qua đêm thì phải báo cáo cho chủ nhà biết.

– Lắp đặt hệ thống camera để theo dõi: quản lý việc ra và vào, khách lạ đến chơi thì chủ nhà nên sử dụng thêm công cụ camera an ninh này để theo dõi, sẽ tiện hơn cho bạn trong việc quản lý . Đặc biệt, nếu xảy ra tình trạng trộm cắp, thì đây cũng được xem là công cụ hỗ trợ rất tốt giúp bạn tìm ra đối tượng đã lấy cắp.

– Xây dựng cổng chắc chắn, có chìa khóa cổng cẩn thận và  phân cho từng phòng, nhằm mục đích tách bạch cuộc sống tự do riêng của mỗi phòng. Bên cạnh đó nó cũng giúp đảm bảo cho người thuê cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

– Hệ thống cửa và cổng nhà phải được đảm bảo chắc chắn. Dán thêm nội quy chung của phòng trọ. Chủ nhà nên thường xuyên thay khóa mới sau 3 – 6 tháng, như thế giúp bạn tránh được tình trạng người ở nhà trọ cũ đã chuyển đi rồi nhưng vẫn có chìa khóa ra vào của nhà trọ.

– Hợp đồng cho thuê giữa khách và chủ phải chặt chẽ, như thế giúp hạn chế những mâu thuẫn phát sinh, làm mất đi tính ổn định của dòng tiền sinh lợi của việc kinh doanh.

3. Có thể thuê người quản lý

Theo như kinh nghiệm quý báu của những chủ nhà trọ đã cho thuê nhà lâu năm truyền lại: để mô hình kinh doanh bất động sản này được tồn tại một cách bền vững, thì việc cần có người giúp bạn chuyên quản lý khu nhà trọ rất cần thiết. Việc thuê người để quản lý nhà trọ có thể sẽ mất đi 1 khoản lương trả cho họ (từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng), tuy nhiên người quản lý và giám sát này sẽ giúp cho chủ nhà giải quyết rất nhanh chóng các đầu việc phát sinh do người thuê trọ để xảy ra như sửa điện, sửa ống nước, thay bóng điện, sơn lại tường, dọn dẹp vệ sinh, giải quyết các mâu thuẫn phát sinh giữa các phòng trọ, … Đây cũng được xem là phương án vô cùng hữu ích trong trường hợp chủ nhà quá bận rộn vì phải lo nhiều công việc khác.

Tóm lại, để có một khu nhà trọ vận hành trơn tru và hiệu quả thì chủ nhà trọ đó cần đưa ra những quy định quản lý rõ ràng và chi tiết ngay từ ban đầu. Tuy nhiên, cũng rất cần có sự tôn trọng về quyền tự do cá nhân của khách thuê, chủ nhà không nên quá áp đặt hay là khắt khe quá, như thế người thuê nhà mới có thể thoải mái sinh sống tại đây. Bởi vì, có như vậy thì việc làm ăn kinh doanh của bạn mới lâu dài và đạt hiệu quả được.