Đi tìm lời giải “Vay tiền mua xe máy trả góp có thực sự tiết kiệm?”

mua xe máy trả góp cho sinh viên

Lựa chọn phương án vay tiền mua xe máy trả góp được nhiều người lựa chọn. Có khá nhiều người đặt ra câu hỏi xoay quanh vấn đề vay mua xe trả góp. Và câu hỏi mà được nhiều người quan tâm nhất đó chính là “Vay tiền mua xe máy trả góp có thực sự tiết kiệm?” Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi này nhé!

vay tiền mua xe máy trả góp
Vay tiền mua xe máy trả góp có thực sự tiết kiệm?

Vay tiền mua xe máy trả góp là gì?

Thực chất việc vay tiền mua xe máy trả góp chính là một hình thức vay mua xe và trả trước một phần tiền mua xe và số tiền còn lại bạn sẽ vay vốn ngân hàng để trả. Việc bạn cần làm sau đó là trả góp hàng tháng cả tiền gốc và tiền lãi. Thời gian cho vay tiền mua xe máy trả góp kéo dài 6 – 12 tháng tùy theo mức lãi suất cho vay mua xe trả góp cao hay thấp và mong muốn của khách hàng.
Bạn có thể kết thúc thời gian vay tiền mua xe máy trả góp trước hạn nếu có đủ điều kiện trả hết khoản vay còn lại. Ví dụ cụ thể như: Nếu sau khi thực hiện trả góp vay mua xe được 3 tháng và bạn có một khoản tiền lớn do được thưởng tăng doanh số bán hàng. Bạn có thể hoàn trả trước khoản vay cho ngân hàng mà không cần phải chờ đến đúng hạn.  
Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, giá cả ngày càng leo thang thì việc vay tiền mua xe trả góp là một trong những giải pháp cho người có thu nhập thấp.

>>> Đọc ngay: 5 điểm mấu chốt để vay mua xe máy trả góp ưng ý

Vay tiền mua xe máy trả góp có thực sự tiết kiệm?

Vay tiền mua xe máy trả góp có lợi gì?

vay tiền mua xe máy trả góp
Vay tiền mua xe máy trả góp có lợi gì?

Bởi nhu cầu cấp bách sở hữu một chiếc xe máy để phục vụ cho việc di chuyển đi học hay đi làm nhưng lại gặp cản trở bởi ngân sách. Nhiều người lựa chọn hình thức vay mua xe máy trả góp để có thể dàn trải số tiền phải trả mua xe trong một thời gian dài giúp giảm áp lực tài chính ở thời điểm hiện tại. Những điểm lợi khi vay tiền mua xe máy trả góp bao gồm:

  • Trong vòng 10 phút sở hữu ngay chiếc xe mà bạn yêu thích
  • Đáp ứng nhu cầu đi lại đang cấp bách
  • Không phải chịu áp lực tài chính với một số tiền lớn
  • Thời gian trả góp linh hoạt, không cần tài sản thế chấp cho khoản vay

Những nhược điểm khi vay tiền mua xe máy trả góp
Có thể tổng hợp những nhược điểm khi vay mua xe trả góp như sau:

  • Phải trả lãi và gốc hàng tháng với mức lãi cho vay tiền mua xe máy trả góp cao ngất ngưởng của ngân hàng và các công ty tài chính khác
  • Phải chi một khoản tiền mua xe cao hơn với giá niêm yết
  • Chịu các khoản phí phát sinh như phí bảo hiểm, phí quản lý tín dụng,…

Có thể hiểu rõ hơn qua ví dụ sau: Bạn dự định mua một chiếc xe máy với giá 35 triệu đồng theo hình thức vay tiền mua xe máy trả góp. Mức lãi suất vay 3,5%/tháng và trả góp trong 12 tháng. Hạn mức cho vay mua xe trả góp là 70% giá trị xe. Với những con số này bạn có thể tính được số tiền thực trả trong suốt thời gian vay tiền mua xe máy trả góp là khoảng 36,564 triệu đồng. Hẳn bạn nhìn vào con số này tưởng rằng mình sẽ tiết kiệm được một khoản nho nhỏ. Nhưng bạn quên rằng mình đã phải trả 30% chiếc xe và tổng cộng giá trị thực khi bạn vay mua xe trả góp đó là hơn 50 triệu đồng.

>>> Click đọc ngay: Bản chất thực của việc mua xe máy trả góp lãi suất 0%

Tiết kiệm nhưng thực sự không tiết kiệm phải không nào? Không ai cho không ai cái gì và tất nhiên họ cũng cần có một chút lợi nhuận khi cho bạn vay tiền phải không?

Tuy nhiên, để nói về việc vay tiền mua xe mới có thực sự tiết kiệm hay không thì không thể xét về những con số này mà bạn cần phải xét cả về những lợi ích mà bạn nhận được nhưng cũng không thể phủ nhận một điều vay tiền mua xe trả góp bạn sẽ phải mua xe với giá đắt hơn giá niêm yết. Hãy tính xem khoản chi phí mà bạn phải bỏ ra nếu không vay mua xe là bao nhiêu và so sánh với khoản lãi phải trả hàng tháng với lợi ích bạn nhận được. Cần cân nhắc thật kỹ khi ra quyết định, không thể khẳng định việc vay tiền mua xe trả góp là tiết kiệm hay không tiết kiệm được.