Tại sao phải nộp phí phạt trả nợ trước hạn khi vay vốn mua nhà?

vay vốn mua nhà

Nhiều người thắc mắc “Tại sao phải nộp phí phạt tất toán trước hạn khi vay vốn mua nhà?” Họ nghĩ rằng việc hoàn tất trước khoản vay là điều tốt sao lại bắt nộp phí? Điều này là sai lầm khi bạn thanh toán khoản vay trước hạn các tổ chức tín dụng sẽ phải cân đối kỳ hạn, lãi suất, vốn huy động,… bởi vậy họ sẽ thu phí đối với người vay không thực hiện theo cam kết hay nói cách khác là phá vỡ hợp đồng. Cùng tìm hiểu rõ lý do bạn phải nộp phí phạt trả nợ trước hạn qua bài viết dưới đây.

vay vốn mua nhà
Lý do bạn phải nộp phí trả trước hạn khi vay vốn mua nhà?

Khoản phí phạt trả nợ trước hạn được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt theo thông tư số 55/2011/TT – NHNN và hầu hết các ngân hàng hiện nay đều áp dụng loại phí phạt này. Ngoài ra ngân hàng còn thu một số các khoản phí khác như lãi chậm trả, trả nợ quá hạn, thu hồi khoản lãi suất ưu đãi trả nợ trước hạn.

Chị Thu Hường ( Quận 3, Tp.HCM) đã dự định mua nhà từ rất lâu và đang gom tiền để mua. Trong thời gian này chủ đầu tư dự án căn chung cư cao cấp chị dự định mua triển khai chương trình ưu đãi cho khách hàng đặt cọc và thanh toán 40% giá trị căn nhà. Để không bỏ lỡ cơ hội này chị đã quyết định vay vốn mua nhà với khoản tiền 1,7 tỷ đồng và dự định trả khi gom đủ tiền và thời hạn cho vay mua nhà của ngân hàng là 10 năm. Vậy là hàng tháng cả gốc và lãi chị Hường phải trả là 14 triệu đồng. Sau 6 tháng vay vốn chị đã gom đủ tiền và mang đi tất toán khoản vay. Chị bất ngờ nhận được thông báo của ngân hàng về khoản phí phạt trước hạn với 113 triệu đồng. Bởi đây là lần đầu tiên vay ngân hàng mua nhà và cũng vội để được giải ngân nhanh mà chị không đọc kỹ hợp đồng và phải chấp nhận ngậm ngùi về khoản phạt này.

>>> Không thể bỏ qua: “Chết điếng” với phí phạt trả nợ ngân hàng trước hạn khi vay tiền mua nhà

Tất cả các ngân hàng đều áp dụng hình thức phạt trả trước hạn chỉ hi hữu có một số ngân hàng không áp dụng hoặc với mức thấp. Tuy nhiên, mức thu phí và nguyên tắc tính của các ngân hàng là khác nhau. Bởi vậy, các chuyên gia tài chính khuyên bạn luôn phải đọc kỹ hợp đồng trước khi ký để không phải chịu thiệt thòi về những khoản phạt này.

vay vốn mua nhà
Hầu hết các ngân hàng sẽ áp dụng mức phí phạt trước hạn đối với vay vốn mua nhà

Đối với các khoản vay tiêu dùng thì người vay hoàn toàn có thể trả trước hạn để hoàn tất khoản vay của bạn bất kỳ thời gian nào trong thời gian hiệu lực hợp đồng. Tổng tiền tất toán khi trả phụ thuộc vào số tiền gốc mà khách hàng phải trả còn lại.

Giới chuyên gia phân tích và nhận định rằng việc thu phí phạt trả nợ trước hạn khi vay vốn mua nhà là hoàn toàn hợp lý, phù hợp với thực tế kinh tế thị trường. Bởi khi ngân hàng cho vay vốn sẽ phải cân đối vốn huy đồng, thời gian vay, lãi suất,…ngay khi hợp động ký kết họ cũng sẽ phải trả lãi cho nguồn vốn huy đồng. Nên để bù đắp những khoản phí phát sinh và những rủi ro về lãi suất các ngân hàng cho vay vốn mua nhà buộc khách hàng phải nộp phí phạt tất toán trước hạn.Thường các ngân hàng sẽ thu phí phạt trả nợ trước hạn ở mức 1 – 5% tổng số tiền trả nợ trước hạn. hãy xem xét kỹ lưỡng, lựa chọn ngân hàng phù hợp để vay vốn mua nhà tiết kiệm nhất nhé.

>>> Đọc ngay: 5 yếu tố trở thành “con nợ thông minh” khi vay mua nhà

Theo các chuyên gia tài chính ngân hàng thì bạn cần nắm được 6 điểm mấu chốt khi ký kết hợp đồng vay vốn ngân hàng mua nhà là hạn mức vay, lãi suất vay, phương thức tính lãi suất, cách thức giải ngân, mức tiền trả góp, phí phạt trước hạn và phí phạt chậm trả vay vốn mua nhà.