Thoát khỏi lĩnh vực Địa ốc, nhiều nhà đầu tư BĐS có được nghìn tiền tỉ tiền Việt

Song song sự hình thành của các khu đô thị mới, thị trường bất động sản đất cảng đã có nhiều sự biến động khá tốt. Thêm nhiều doanh nghiệp địa ốc nhắm đến thị trường BĐS nơi đây, và đặc biệt là phân khúc Địa ốc du lịch kế biển. Thêm vào đó, thì thị trường nhà đất dành cho hộ gia đình khó khăn tại TP Hải Phòng cũng đang được ưu tiên đầu tư.

Ban chỉ đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những cập nhật nóng nhất về tình hình tái cơ cấu Công ty Nhà nước trong quý I/2015. Theo vậy, các Công ty đã tiến hành việc thoái vốn ngoài ngành, và đem lại tổng số tiền khoảng 7.000 tỉ VNĐ, hơn gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các Công ty ước khoảng 3.200 tỉ VNĐ từ việc thoái vốn khỏi bất động sản, tập trung chính là từ Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) là 3.169 tỉ đồng. Cụ thể, chỉ tính riêng hai đơn vị là công ty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và Cty PT đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã trên con số 3.000 tỷ. Các khoản đầu tư đến thị trường Địa ốc cũng được nhiều đơn vị khác đem về, nhưng mà có quy mô nhỏ hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỷ VNĐ.

Trong danh sách các “ông lớn” có mức thoái vốn cao phải kể đến Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản thu về khoảng 1.000 tỷ VNĐ, hay là Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã thu về khoảng 600 tỷ tiền Việt, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì đem lại 526 tỉ…

Thế nhưng, phía Lãnh đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn ở các doanh nghiệp vẫn diễn ra rất chậm, nhất là ở lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo nhà lãnh đạo, “nguyên nhân chính là do bên Ngân hàng Nhà nước lâu la về việc đưa ra ý kiến thẩm định. Trong khi, việc bán đấu giá CP theo lô cũng chưa có phổ biến”.

Báo cáo của Ban chỉ đạo cũng cho biết, trong 3 tháng đầu năm, nước ta đã có 29 Công ty thực hiện CP hóa. Trong số 260 đơn vị còn lại, thì chỉ có 73 trường hợp đã xác định được giá trị doanh nghiệp. Trong khi đó Thủ tướng vừa yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 đơn vị.

Cái hạn chế dẫn đến quá trình cổ phần hóa chậm trễ được cho là vì vướng mắc trong việc xác định giá trị. Chính việc thẩm định các khoản đầu tư tài chính khi mà các đơn vị chuyển đổi thành công ty CP, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người lao động… đây cũng là một trong các vướng mắc được nhắc đến.

Được nhắc đến trong một Thống kê phục vụ cho mộtcuộc họp về việc tái cơ cấu Công ty được Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ diễn ra vào chiều ngày 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương đơn vị và các doanh nghiệp cũng có mặt trong danh sách “hành động quyết liệt nhưng kết quả vẫn thấp”, và thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng