Vay ngân hàng mua nhà và 7 sai lầm “chết người” bạn phải tránh

vay mua nhà đất

Trước khi ra quyết định vay ngân hàng mua nhà hãy tìm hiểu kỹ các quy định, kiến thức và thủ tục liên quan đến vay mua nhà, đặc biệt những vướng mắc của những người đã vay mua nhà gặp phải để không phải rơi vào tình cảnh “tiền mất tật mang”. Hãy lưu ý 7 sai lầm “chết người” khi vay ngân hàng mua nhà dưới đây.

vay ngân hàng mua nhà
Vay ngân hàng mua nhà và 7 sai lầm “chết người” bạn phải tránh

Không tìm hiểu thị trường bất động sản

Việc ló ngơ thị trường hiện tại là điều sai lầm thường gặp của nhiều người khi vay ngân hàng mua nhà. Một điều dễ thấy là họ cho rằng việc này là không quan trọng nhưng thực sự nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến bạn đó. Lãi suất tăng giảm trên thị trường là một ví dụ điển hình  có thể kiến bạn gặp những bất lợi khi vay. Hãy những gói cho vay mua nhà với sự hỗ trợ của Chính phủ là cơ hội để bạn vay mua nhà giá rẻ. Hãy tìm hiểu kỹ thị trường trước khi mua đừng để mắc phải sai lầm này nhé.

Thiếu tiền mua nhà là nghĩ ngay đến ngân hàng

Dừng ngay ý nghĩ cứ hễ thiếu tiền là vay ngân hàng. Trước hết hãy vẫn động những người quen, bạn bè để có thể đỡ đần một phần, đừng chăm chăm vào vay ngân hàng. Khi được một khoản giúp đỡ từ bạn bè bạn đương nhiên vay được một khoản không cần lãi suất hoặc với với suất rất thấp.

>>> Đọc ngay: Cảnh báo! Cần tránh 3 nhầm lẫn này khi vay mua nhà trả góp

Vay ngân hàng mua nhà nhưng không có vốn trong tay

Theo như lý thuyết thì bạn cần phải có khoảng 20 – 30% giá trị căn nhà và ngân hàng chỉ hỗ trợ bạn khoảng 70 – 80% giá trị căn nhà. Bởi vậy bạn cần nắm trong tay ít nhất một khoản tiền chứ không phải phụ thuộc hoàn toàn vào số tiền ngân hàng cho vay. Việc này ảnh hưởng đến khả năng trả nợ của bạn trong tương lai, bởi có trường hợp do không đủ còn khả năng thanh toán đã phải bán căn nhà để trả nợ khoản vay cho ngân hàng. Nên vay mua nhà trong khoảng 30 – 40% giá trị căn nhà là lời khuyên của các chuyên gia tài chính nhằm đảm bảo bạn vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt hàng tháng, đồng thời không rơi vào “bẫy lãi suất” khi vay ngân hàng mua nhà. Nếu bạn có nguồn thu nhập thực sự ổn định, mạnh và vẫn đảm bảo rằng tiền trả lãi ngân hàng không vượt quá 40% tổng thu nhập của bạn thì có thể vay trên 50% giá trị căn nhà.

Chỉ chọn lãi suất vay ngân hàng mua nhà thấp

vay ngân hàng mua nhà
Lựa chọn lãi suất vay mua nhà ưu đãi nhất!

Tâm lý chung của tất cả mọi người là luôn muốn vay ngân hàng mua nhà lãi suất thấp nhất, ưu đãi nhất và thường chỉ để ý đến những con số. Chính điểm này mà các ngân hàng đã đưa ra những con số lãi suất vô cùng hấp dẫn để thu hút người vay. Nhưng bạn không biết rằng, những con số lãi suất thấp này chỉ được áp dụng trong một thời gian nhất định. Tưởng thấp mà lại không thực sự như vậy. Ngân hàng sẽ áp dụng mức lãi suất thấp trong 6 – 12 tháng đầu tiền ở mức 7% – 8%/năm nhưng sau khoảng thời gian ưu đãi mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm 3% – 4% phụ thuộc vào từng ngân hàng khác nhau. Bởi vậy, trước khi vay ngân hàng mua nhà bạn cần tính lãi suất thực mà bạn phải trả trong suốt thời gian vay nhé. Để có thể tính lãi khoản vay, ước tính giá trị căn nhà có thể mua bạn truy cập vào Topbank.vn chỉ thao tác trong vòng 2 phút bạn sẽ nhận ngay được những con số và lời tư vấn chính xác, nhanh chóng.

>>> Click đọc ngay: 5 yếu tố trở thành “con nợ thông minh” khi vay mua nhà

Càng vay được nhiều càng tốt

Nếu bạn đã đọc sai lầm thứ ba thì bạn sẽ hoàn toàn biết được điều này là đúng hay sai. Mức vay ngân hàng mua nhà tốt nhất là trong khoảng 40% – 50%. Trong đó bạn có thể dự tính 20% – 30% số tiền để sắm đồ nội thất, đồ dùng hoặc chi tiêu vào một số việc khác. Rõ ràng bạn vay ngân hàng càng nhiều thì số tiền bạn phải trả hàng tháng cho ngân hàng sẽ càng nhiều. Hãy là người tiêu dùng thông minh và cũng cần có một khoản dự phòng, bởi cuộc sống không phải lúc nào cũng luôn suôn sẻ như bạn nghĩ. Bất cứ lúc nào cũng có thể đẩy bạn vào hoàn cảnh khó khăn về tài chính như bị nghỉ việc, tai nạn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không đọc kỹ hợp đồng vay ngân hàng mua nhà

vay ngân hàng mua nhà
Không đọc kỹ hợp đồng cho vay mua nhà trước khi ký kết

Điều này là sai lầm không chỉ một vài người mắc phải mà hầu như ai đi vay cũng vậy. Hãy ngồi đọc và nghiên cứu kỹ hợp đồng, chỗ nào không hiểu nên hỏi để được giải đáp kỹ lưỡng. Bởi trên hợp đồng cũng quy định rằng cần đọc kỹ hợp đồng trước khi kỹ. Điều này giúp bạn tránh những hiểu lầm đáng tiếc có thể xảy ra giữa hai bên. Đọc kỹ các yếu tố cần thiết liên quan đến vay vốn ngân hàng mua nhà như hạn mức, kỳ hạn, lãi suất, các khoản phí trả trước hạn, quá hạn, bảo hiểm, các khoản phí phải trả khác như phí thẩm định tài sản thế chấp,….Đọc kỹ hợp đồng, nắm rõ điều khoản để không phải ngỡ ngàng khi đã ký kết xong hợp đồng phải nộp những loại phí mà bạn hề biết đến.

Không cố gắng trả nợ đúng hạn hoặc trước hạn

Nhiều người vay ngân hàng mua nhà nhưng vẫn nhởn nhơ không chịu cố gắng tất toán trước hạn dù có khả năng. Đối với những ngân hàng áp dụng phí phạt trước hạn thì người vay có khả năng tất toán trước hạn thường phân vân nên trả trước hay không, bởi nếu trả sẽ bị phạt tiền. Nhiều người quyết định cứ từ từ trả nợ để không mất tiền phạt. Nhưng đó là một quyết định sai lầm, bạn không nghĩ đến tiền lãi mà bạn phải trả hàng tháng sẽ cao hơn số tiền bị phạt sao? Các chuyên gia tài chính khuyên những người vay ngân hàng mua nhà rằng nên cố gắng trả trước hạn càng sớm càng tốt. Đừng tiếc phí trả trước hạn khoảng 2 – 4% tùy vào quy định của công ty mà trì hoàn việc tất toán sớm cho ngân hàng nhé!

Hãy thuộc lòng những sai lầm khi vay ngân hàng mua nhà trên để tránh những tình huống xấu nhất xảy ra với bạn. Chúc bạn sở hữu ngôi nhà mơ ước của mình một cách hoàn hảo nhất!